Giỏ hàng

VISA MỸ

 

     Hoa kỳ hay Mỹ tên chính thức Hợp chúng quốc Hoa Kỳ là một Cộng hòa lập hiến Liên bang gồm có 50 tiểu bang và một đặc khu liên bang. Quốc gia này nằm gần như hoàn toàn trong Tây bán cầu: 48 tiểu bang lục địa và Thủ đô Washington, D.C nằm giữa Bắc Mỹ, giáp Thái Bình Dương ở phía Tây, Đại Tây Dương ở phía Đông, Canada ở phía bắc và Mexico ở phía Nam. Tiểu bang Alaska nằm trong vùng Tây Bắc của lục địa Bắc Mỹ, giáp với Canada ở phía đông. Tiểu bang Hawaii nằm giữa Thái Bình Dương. Hoa Kỳ cũng có 14 lãnh thổ hay còn được gọi là vùng quốc hải rải rác trong vùng biển Caribbe và Thái Bình Dương.

Ảnh: Quốc kỳ nước Mỹ

     Hoa Kỳ là quốc gia lớn thứ ba về dân số và lớn thứ thứ tư về tổng diện tích trên thế giới. Hoa Kỳ là một trong những quốc gia đa dạng chủng tộc nhất trên thế giới, do kết quả của những cuộc di dân đến từ nhiều quốc gia khác trên thế giới. Nền kinh tế quốc dân của Hoa Kỳ sung được đánh giá là lớn nhất trên thế giới.

     Người nước ngoài khi mới bắt đầu đến Mỹ sẽ bắt gặp những điều khiến họ không tin nổi, và đó là những đặc điểm làm nên văn hóa Mỹ. Phải mất nhiều tuần mới có thể tham qua hết các thành phố lớn của Mỹ. Để đi xe ô tô từ thành phố Seattle, đi qua New York, Miami, Grand Canyon và Hollywood, khách du lịch phải mất một tuần. 

Ảnh: Phong cảnh nước Mỹ

1. Thông tin chung về visa Mỹ.

     Một công dân của một quốc gia nước ngoài tìm cách vào Hoa Kỳ nói chung trước tiên phải có được visa Mỹ, được đặt trong hộ chiếu của người đi du lịch, hộ chiếu này được cấp bởi quốc gia của người đi du lịch.

     Đối với trường hợp xin visa Mỹ, việc cấp visa Mỹ sẽ phụ thuộc vào kết quả của buổi phỏng vấn với bộ phận lãnh sự và những giấy tờ GỐC mà người xin thị thực xuất trình. Các giấy tờ gốc sẽ được trả lại sau khi đối chiếu với bản dịch. Khi cần thiết, đương đơn có thể được yêu cầu cung cấp thêm tài liệu, chứng từ.

- Đương đơn xin visa Mỹ phải lưu trú hợp pháp tại Việt Nam, hồ sơ xin visa phải nộp trễ nhất 15 ngày trước ngày dự định đi, thường thì bộ phận lãnh sự sẽ xét hồ sơ trong vòng 10 ngày làm việc.

- Đương đơn phải trực tiếp đến nộp HS xin visa Mỹ tại Phòng tiếp nhận theo lịch hẹn đã đặt (online). Không nhận hồ sơ thông qua các đơn vị du lịch, không ủy quyền cá nhân, bạn bè hay người thân. Sau buổi phỏng vấn, đương đơn bị từ chối cấp visa sẽ được trả lại toàn bộ tài liệu tại chỗ, đương đơn được cấp visa sẽ được chuyển kết quả theo đường chuyển phát đến địa chỉ đã đăng ký.

- Hồ sơ được xem xét dựa trên chứng từ do đương đơn cung cấp (Hồ sơ không hoàn chỉnh có thể bị từ chối cấp visa).

- Tất cả các chứng từ phải kèm theo bản sao có chứng thực và bản gốc để đối chiếu. Lưu ý: Tất cả tài liệu là bản gốc nộp vào sẽ có giá trị hơn là nộp bản sao.

- Các tài liệu, chứng từ phải dung khổ giấy A4, không chấp nhận chứng từ bằng fax và e-mail.

Ảnh: Visa Mỹ

2. Thủ tục cơ bản để cấp visa Mỹ.

- Hoàn thành mẫu đơn trực tuyến, in đơn, cung cấp 02 ảnh 5x5cm nền trắng (Chụp trước không quá 6 tháng, không đeo kính, chụp hở tai và trán, diện tích khuôn mặt chiếm 70% diện tích ảnh).

- Hộ chiếu (phải có ít nhất 2 trang trắng, hiệu lực vẫn còn ít nhất 1 năm).

- Bằng chứng về phương tiện giao thông (book vé máy bay, hoặc các phương tiện khác).

- Các tài liệu chứng minh nhân thân: CMND, sổ hộ khẩu, đăng ký kết hôn.

- Các tài liệu chứng minh về việc làm của người xin visa Mỹ.

+ Chủ doanh nghiệp, người đại diện pháp luật của doanh nghiệp: ĐKKD, xác nhận thành viên, xác nhận nộp thuế của công ty…

+ Nhân viên: Hợp đồng lao động, các QĐ bổ nhiệm, tiếp nhận nhân sự, xác nhận lương, bảo hiểm xã hội.

+ Dành cho sinh viên: Xác nhận học tập của nhà trường.

+ Đối với người đã nghỉ hưu: Các giấy tờ bằng chứng về quyền hưởng lương hưu.

+ Đối với người nước ngoài đang cư trú tại Việt Nam: Giấy phép lao động, thị thực lưu trú hợp pháp.

- Các tài liệu chứng minh tài chính: Sổ tiết kiệm, sao kê tài khoản ngân hàng, xác nhận số dư.

- Tuyên bố xác nhận thẩm quyền của cha mẹ cho đương đơn là trẻ em vị thành niên đi du lịch mà không có cha mẹ, kèm theo bản sao CMND, hộ chiếu của cả bố và mẹ đương đơn.

3. Thủ tục chi tiết theo mục đích nhập cảnh Mỹ.

* Visa Mỹ cho mục đích Du lịch.

- Thư mời bảo lãnh (nếu có): Từ một công ty tổ chức tour du lịch tại Mỹ kèm theo các giấy tờ hồ sơ pháp lý của công ty tour. Cung cấp mặt hộ chiếu đại diện mời.

- Lịch trình chi tiết trong suốt khoảng thời gian lưu trú tại Mỹ.

- Tài liệu làm bằng chứng lưu trú tại Mỹ (book khách sạn).

- Chứng minh sự ràng buộc của đương đơn tại Việt Nam: Sổ đỏ, giấy tờ chứng minh thu nhập khác.

Ảnh: Du lịch nước Mỹ

* Visa Mỹ cho mục đích Công tác.

- Thư mời gốc của tổ chức, doanh nghiệp tại Mỹ, thư mời soạn bằng tiếng Anh, hãy đảm bảo rằng thư đó bao gồm thông tin chi tiết của bên mời, thông tin chi tiết của người mời, danh tính cá nhân chi tiết, danh sách người mời, địa chỉ mời đến, thông tin liên hệ, thời gian và mục đích ở lại và mối quan hệ của công ty (người) đó với người nộp đơn, bên trả chi phí cho chuyến đi, lịch trình chi tiết chuyến đi.

- Đăng ký kinh doanh của công ty mời, mặt hộ chiếu của người ký thư mời.

- Tài liệu làm bằng chứng lưu trú tại Mỹ (book khách sạn).

- ĐKKD của công ty tại Việt Nam, xác nhận nộp thuế; Quyết định công tác của công ty có nhân sự được mời.

- Sao kê tài khoản của công ty tại Việt Nam 12 tháng gần nhất.

- Các tài liệu chứng minh mối quan hệ thương mại giữa 2 bên.

* Visa Mỹ cho mục đích thăm thân.

- Thư mời gốc của cá nhân là công dân tại Mỹ, hãy đảm bảo rằng thư đó bao gồm thông tin chi tiết của người mời, thông tin chi tiết của người được mời, danh tính cá nhân chi tiết, danh sách người mời, địa chỉ mời đến, thông tin liên hệ, thời gian và mục đích ở lại và mối quan hệ của người mời với người được mời, bên trả chi phí cho chuyến đi, kèm theo mặt hộ chiếu của người mời.

- Chứng minh công việc làm, thu nhập, tài chính, chỗ ở của người mời.

- Các giấy tờ chứng minh mối quan hệ: Giấy khai sinh, Giấy chứng nhận ĐK kết hôn….

- Tài liệu làm bằng chứng lưu trú tại Mỹ của người được mời (book khách sạn) – tài liệu này không cần nếu người mời chứng minh được chỗ ở để mời đương đơn đến.

- Chứng minh sự ràng buộc của đương đơn tại Việt Nam: Sổ đỏ, giấy tờ chứng minh thu nhập khác.

back to top