Giỏ hàng

VISA MEXICO

 

     Mexico tên chính thức Hợp chủng quốc Mexico là một nước công hòa liên bang thuộc phía nam lục địa Bắc Trung Mỹ. Phần lớn lãnh thổ của đất nước này nằm trên mảng kiến tạo Bắc Mỹ trong khi một phần nhỏ thuộc bán đảo Baja California thuộc địa mảng Thái Bình Dương và địa mảng Cocos. México giáp với Hoa Kỳ về phía bắc, giáp với Gutemala và Belize về phía đông nam, giáp với Thái Bình Dương về phía tây và tây nam, giáp với vịnh Mexico về phía đông.

Ảnh: Quốc kỳ Mexico

     Hợp chúng quốc Mexico là quốc gia theo thể chế cộng hòa liên bang, có tổng cộng 31 bang và 1 quận thuộc liên bang là thành phố Mexico, một trong những khu đô thị đông dân cư nhất trên thế giới. Mexico là một đất nước có thiên nhiên đa dạng và nền văn hóa vô cùng đặc sắc, mang ảnh hưởng của cả nền văn hóa bản địa truyền thống và văn hóa Tây Ban Nha. Mexico cũng là nước có số lượng người nói tiếng Tây Ban Nha cao nhất trên thế giới và tôn giáo chủ yếu tại đây là Công giáo Rôma. Mexico hiện nay là quốc gia Mỹ Latinh duy nhất nằm trong Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế. Mexico hiện là nền kinh tế lớn thứ 11 trên thế giới và có thu nhập bình quân đầu người thuộc nhóm trung binh cao. Kinh tế Mexico có mối liên hệ chặt chẽ với Canada và Hoa Kỳ nhờ Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ. Mexico còn là thành viên của nhiều tổ chức quốc tế khác như Liên Hợp Quốc, Tổ chức Thương mại Thế giới.

     Nền văn hóa Mexico là sự giao thoa thú vị giữa văn hóa bản địa với nền văn hóa Âu châu, cụ thể là Tây Ban Nha trong hơn 300 cai trị, tạo nên những món ăn tuyệt vời và các điệu nhảy, âm nhạc sôi động, nồng nhiệt. Mexico không chỉ sở hữu những di sản thế giới như di chỉ người Maya và người Aztec. Đến với Mexico, bạn còn được chiêm ngưỡng nhiều kỳ quan thiên nhiên hấp dẫn từ vùng sa mạc khô cằn đến những khu rừng rậm nhiệt đới thâm u.

Ảnh: Cảnh đẹp Mexico

1. Thông tin chung về visa Mexico.

     Khi du khách nhập cảnh và xuất cảnh vào Mexico, công dân nước ngoài bắt buộc phải có hộ chiếu còn giá trị, hoặc giấy tờ thay thế khác với thị thực đi kèm (trừ trường hợp được miễn thị thực).

     Khách nước ngoài được miễn thị thực đối vào Mexico với điều kiện phải sở hữu thị thực của một trong số các quốc gia sau: Hoa Kỳ, Nhật Bản, Vương quốc Anh, Canada hoặc các nước thành viên thuộc khối Schengen, sẽ được miễn thị thực Mexico nếu chuyến đi của bạn không quá sáu tháng và mục đích của chuyến đi là du lịch hoặc công tác.

     Đối với trường hợp xin visa Mexico, việc cấp visa Mexico sẽ phụ thuộc vào kết quả của buổi phỏng vấn với bộ phận lãnh sự và những giấy tờ GỐC mà người xin thị thực xuất trình. Các giấy tờ gốc sẽ được trả lại sau khi đối chiếu với bản dịch. Khi cần thiết, đương đơn có thể được yêu cầu cung cấp thêm tài liệu, chứng từ.

- Đương đơn xin visa phải lưu trú hợp pháp tại Việt Nam, hồ sơ xin visa phải nộp trễ nhất 15 ngày trước ngày dự định đi.

- Đương đơn phải trực tiếp đến nộp HS xin visa Mexico tại Phòng tiếp nhận theo lịch hẹn đã đặt (online). Không nhận hồ sơ thông qua các đơn vị du lịch, không ủy quyền cá nhân, bạn bè hay người thân.

- Hồ sơ được xem xét dựa vào chứng từ do đương đơn cung cấp (Hồ sơ không hoàn chỉnh có thể bị từ chối cấp visa).

- Tất cả các chứng từ bằng tiếng Việt phải kèm theo bản dịch sang tiếng Tây Ban Nha có công chứng.

- Khi nộp hồ sơ mang theo bản gốc để đối chiếu. Phòng tiếp nhận chỉ giữ lại bản dịch.

- Các tài liệu, chứng từ phải dung khổ giấy A4, không chấp nhận chứng từ bằng fax và e-mail.

2. Thủ tục cơ bản để cấp visa Mexico.

- Hoàn thành mẫu đơn, in đơn và ký tên cá nhân, cung cấp 02 ảnh 3x4 cm nền trắng (Chụp trước không quá 15 ngày, không đeo kính, diện tích khuôn mặt chiếm 80% diện tích ảnh).

- Hộ chiếu (phải có ít nhất 2 trang trắng, hiệu lực vẫn còn ít nhất ba tháng tính đến khi hết hạn visa).

- Bằng chứng về phương tiện giao thông (book vé máy bay, hoặc các phương tiện khác).

- Các tài liệu chứng minh nhân thân: CMND, sổ hộ khẩu, ĐK kết hôn.

- Các tài liệu chứng minh về việc làm của người xin visa Mexico.

+ Chủ doanh nghiệp, người đại diện pháp luật của doanh nghiệp: ĐKKD, xác nhận thành viên, xác nhận nộp thuế của công ty…

+ Nhân viên: Hợp đồng lao động, các QĐ bổ nhiệm, tiếp nhận nhân sự, xác nhận lương, bảo hiểm xã hội.

+ Dành cho sinh viên: Xác nhận học tập của nhà trường.

+ Đối với người đã nghỉ hưu: Các giấy tờ bằng chứng về quyền hưởng lương hưu.

+ Đối với người nước ngoài đang cư trú tại Việt Nam: Giấy phép lao động, thị thực lưu trú hợp pháp.

- Các tài liệu chứng minh tài chính: Sổ tiết kiệm, sao kê tài khoản ngân hàng, xác nhận số dư.

- Tuyên bố xác nhận thẩm quyền của cha mẹ cho đương đơn là trẻ em vị thành niên đi du lịch mà không có cha mẹ, kèm theo bản sao CMND, hộ chiếu của cả bố và mẹ đương đơn.

Ảnh: Visa Mexico

3. Thủ tục chi tiết theo mục đích nhập cảnh Mexico.

* Visa Mexico cho mục đích Du lịch.

- Thư mời bảo lãnh (nếu có): Từ một công ty tổ chức tour du lịch tại Mexico kèm theo các giấy tờ hồ sơ pháp lý của công ty tour. Cung cấp mặt hộ chiếu đại diện mời.

- Lịch trình chi tiết trong suốt khoảng thời gian lưu trú tại Mexico.

- Tài liệu làm bằng chứng lưu trú tại Mexico (book khách sạn).

- Chứng minh sự ràng buộc của đương đơn tại Việt Nam: Sổ đỏ, giấy tờ chứng minh thu nhập khác.

* Visa Mexico cho mục đích Công tác.

- Thư mời gốc của tổ chức, doanh nghiệp tại Mexico, thư mời soạn bằng tiếng Tây Ban Nha, hãy đảm bảo rằng thư đó bao gồm thông tin chi tiết của bên mời, thông tin chi tiết của người mời, danh tính cá nhân chi tiết, danh sách người mời, địa chỉ mời đến, thông tin liên hệ, thời gian và mục đích ở lại và mối quan hệ của công ty (người) đó với người nộp đơn, bên trả chi phí cho chuyến đi, lịch trình chi tiết chuyến đi.

- Đăng ký kinh doanh của công ty mời, mặt hộ chiếu của người ký thư mời.

- Sao kê tài khoản công ty mời trong vòng 12 tháng gần nhất.

- Tài liệu làm bằng chứng lưu trú tại Mexico (book khách sạn).

- ĐKKD của công ty tại Việt Nam, xác nhận nộp thuế.

- Sao kê tài khoản của công ty tại Việt Nam 12 tháng gần nhất.

- Quyết định công tác của công ty có nhân sự được mời.

- Các tài liệu chứng minh mối quan hệ thương mại giữa 2 bên.

back to top