Giỏ hàng

VISA THỤY ĐIỂN

 Vương quốc Thụy Điển: 

     Thụy Điển là một vương quốc ở Bắc Âu giáp Na Uy ở phía Tây và Phần Lan ở phía Đông Bắc, nối với Đan Mạch bằng cầu Öresund ở phía Nam, phần biên giới còn lại giáp Biển Baltic và Biển Kattegat. Do vị trí địa lý nằm gần Bắc Cực nên Thụy Điển có mùa đông lạnh và kéo dài, dù là ở thủ đô Stockholm hay thậm chí tại cực nam. Vào giữa mùa đông, tại một số khu vực cực bắc trên Vòng Bắc Cực, người dân ít được đón ánh nắng mặt trời. Tại thủ đô Stockholm, hiện tượng tuyết rơi vẫn xảy ra thậm chí vào những ngày cuối tháng 4.

Ảnh: Quốc kỳ Vương quốc Thụy Điển

     Đây sẽ là điểm đến rất thích hợp cho những ai đang tìm kiếm khoảng thời gian sống chậm lại, tận hưởng vẻ đẹp tinh túy từ thiên nhiên. Những rừng thông và bạch dương xa hút mắt, hồ nước trong vắt dưới ánh nắng xế chiều, bãi biển yên tĩnh, không xô bồ phía nam đem lại nguồn không khí trong lành và cảm giác yên bình ít nơi nào có được.

     Thụy Điển không chỉ là một nơi có các công trình kiến trúc đồ sộ mà còn có một phong cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp. Du khách du lịch Thụy Điển sẽ ngỡ ngàng trước sự kết hợp hài hòa giữa kiến trúc cổ với kiến trúc thời đại của thành phố này. Bên cạnh những tòa nhà mang phong cách hiện đại nằm san sát cạnh nhau, bạn cũng có thể chiêm ngưỡng những tòa tháp nguy nga tráng lệ như lâu đài trong truyện cổ tích, và dưới đây là những kinh nghiệm hữu ích cho bạn khi đi du lịch đến Thụy Điển.

1. Thông tin chung về visa Thụy Điển.

Khi du khách nhập cảnh và xuất cảnh vào Thụy Điển, công dân nước ngoài bắt buộc phải có hộ chiếu còn giá trị, hoặc giấy tờ thay thế khác với thị thực đi kèm.

Việc cấp thị thực ngắn hạn Thụy Điển (Schengen) được xem xét tùy theo hoàn cảnh và tùy theo việc đánh giá đối với mỗi trường hợp riêng biệt, với các tiêu chí như mục đích chuyến đi và dự định thời điểm về nước.

- Đương đơn xin visa Thụy Điển phải lưu trú hợp pháp tại Việt Nam.

- Hồ sơ xin visa phải nộp sớm nhất trước 3 tháng hay trễ nhất 15 ngày trước ngày dự định đi.

- Đương đơn phải trực tiếp đến nộp HS tại trung tâm tiếp nhận theo lịch hẹn đã đặt. Các dữ kiện sinh học (10 dấu vân tay và ảnh kỹ thuật số) được lấy khi nộp hồ sơ xin visa.

- Hồ sơ được xem xét dựa trên các chứng từ do đương đơn cung cấp (Hồ sơ không hoàn chỉnh có thể bị từ chối cấp visa).

- Khi cần thiết, đương đơn xin visa Thụy Điển có thể được yêu cầu cung cấp thêm chứng từ.

- Tất cả các chứng từ bằng tiếng Việt phải kèm theo bản dịch sang tiếng Anh có công chứng, một số tài liệu có thể yêu cầu được hợp pháp hóa lãnh sự.

- Tất cả các chứng từ phải kèm theo bản dịch có công chứng và bản gốc để đối chiếu. Phòng tiếp nhận chỉ giữ lại bản dịch.

- Các tài liệu, chứng từ phải dung khổ giấy A4, không chấp nhận chứng từ bằng fax và e-mail.

Ảnh: Visa Thụy Điển

2. Thủ tục cơ bản để cấp visa Thụy Điển.

- Hoàn thành mẫu đơn xin visa Thụy Điển, in đơn và ký tên cá nhân, cung cấp 02 ảnh 3,5x4,5cm nền trắng (diện tích khuôn mặt chiếm 80% diện tích ảnh).

- Hộ chiếu gốc (phải có ít nhất 2 trang trắng, hiệu lực vẫn còn ít nhất ba tháng tính đến khi hết hạn visa).

- Bằng chứng về phương tiện giao thông (book vé máy bay, hoặc các phương tiện khác).

- Bảo hiểm du lịch, sức khỏe và tai nạn (bảo hiểm ít nhất 30.000 €) cho khu vực Schengen. 

- Các tài liệu chứng minh nhân thân: Giấy khai sinh, CMND, sổ hộ khẩu, ĐK kết hôn.

- Các tài liệu chứng minh về việc làm của người xin visa Thụy Điển.

+ Chủ doanh nghiệp, người đại diện pháp luật của doanh nghiệp: ĐKKD, xác nhận thành viên, xác nhận nộp thuế của công ty…

+ Nhân viên: Hợp đồng lao động, các QĐ bổ nhiệm, tiếp nhận nhân sự, xác nhận lương, bảo hiểm xã hội.

+ Dành cho sinh viên: Xác nhận học tập của nhà trường.

+ Đối với người đã nghỉ hưu: Các giấy tờ bằng chứng về quyền hưởng lương hưu.

+ Đối với người nước ngoài đang cư trú tại Việt Nam khi xin visa Thụy Điển: Giấy phép lao động, thị thực lưu trú hợp pháp.

- Các tài liệu chứng minh tài chính: Sổ tiết kiệm, sao kê tài khoản ngân hàng, xác nhận số dư.

- Tuyên bố xác nhận thẩm quyền của cha mẹ cho đương đơn là trẻ em vị thành niên đi du lịch mà không có cha mẹ, kèm theo bản sao CMND, hộ chiếu của cả bố và mẹ đương đơn.

3. Thủ tục chi tiết visa Thụy Điển theo mục đích nhập cảnh.

* Visa Thụy Điển cho mục đích Du lịch.

- Thư mời bảo lãnh (nếu có):

+ Từ một công ty tổ chức tour du lịch tại Thụy Điển kèm theo các giấy tờ hồ sơ pháp lý của công ty tour.

+ Từ 1 cá nhân là công dân của Thụy Điển hoặc là người nước ngoài cư trú dài hạn tại Thụy Điển (phải có visa Thụy Điển còn hiệu lực): Cung cấp mặt hộ chiếu, cơ sở lưu trú của người bảo lãnh; Cung cấp các giấy tờ chứng minh công việc làm, thu nhập, tài chính, sao kê tài khoản cá nhân, cam kết chi trả toàn bộ chi phí cho người được mời trong suốt thời gian lưu trú.

- Lịch trình chi tiết trong suốt khoảng thời gian lưu trú tại Thụy Điển.

- Tài liệu làm bằng chứng lưu trú tại Thụy Điển (book khách sạn).

- Chứng minh sự ràng buộc của đương đơn tại Việt Nam: Sổ đỏ, giấy tờ chứng minh thu nhập khác.

Ảnh: Cảnh đẹp Thụy Điển

* Visa Thụy Điển cho mục đích Công tác.

- Thư mời gốc của tổ chức, doanh nghiệp tại Thụy Điển, nội dung bao gồm thông tin chi tiết của bên mời, thông tin chi tiết của người mời, danh tính cá nhân chi tiết, danh sách người mời, địa chỉ mời đến, thông tin liên hệ, thời gian và mục đích ở lại và mối quan hệ của công ty (người) đó với người nộp đơn, bên trả chi phí cho chuyến đi, lịch trình chi tiết chuyến đi.

- Đăng ký kinh doanh của công ty mời, mặt hộ chiếu của người ký thư mời.

- Tài liệu làm bằng chứng lưu trú tại Thụy Điển (book khách sạn).

- ĐKKD của công ty tại Việt Nam, xác nhận nộp thuế.

- Sao kê tài khoản của công ty tại Việt Nam 6 tháng gần nhất.

- Quyết định công tác của công ty có nhân sự được mời.

- Các tài liệu chứng minh mối quan hệ thương mại giữa 2 bên.

* Visa Thụy Điển cho mục đích thăm thân nhân.

- Thư mời gốc (mẫu số 241.011) của cá nhân là công dân tại Thụy Điển hoặc người nước ngoài lưu trú dài hạn tại Thụy Điển, hãy đảm bảo rằng thư đó bao gồm thông tin chi tiết của người mời, thông tin chi tiết của người được mời, danh tính cá nhân chi tiết, danh sách người mời, địa chỉ mời đến, thông tin liên hệ, thời gian và mục đích ở lại và mối quan hệ của người mời với người được mời, bên trả chi phí cho chuyến đi. Thư mời nêu được trách nhiệm và cam kết đương đơn rời khỏi khu vực các nước Schengen trước khi thị thực hết hạn.

- Trích lục đăng ký thông tin cá nhân do Cơ quan Thuế Thụy Điển cấp. Mặt hộ chiếu của người mời.

- Chứng minh công việc làm, thu nhập, tài chính, sao kê tài khoản cá nhân, xác nhận nộp thuế, xác nhận chỗ ở của người mời.

- Các giấy tờ chứng minh mối quan hệ: Giấy khai sinh, Giấy chứng nhận ĐK kết hôn….

- Tài liệu làm bằng chứng lưu trú tại Thụy Điển của người được mời (book khách sạn) – tài liệu này không cần nếu người mời chứng minh được chỗ ở để mời đương đơn đến.

- Chứng minh sự ràng buộc của đương đơn tại Việt Nam: Sổ đỏ, giấy tờ chứng minh thu nhập khác, Giấy khai sinh, CMND của người thân (phụ thuộc).

back to top