Giỏ hàng

VISA NA UY

  Vương quốc Na Uy:

     Na Uy, tên chính thức là Vương quốc Na Uy, là một quốc gia Bắc Âu nằm ở Tây Bắc Châu Âu có lãnh thổ bao gồm phần phía tây và cực bắc của Bán đảo Scandinavi; hòn đảo xa xôi Jan Mayen và quần đảo Svalbard cũng là một phần của Vương quốc Na Uy. Đảo Peter I ở Nam Cực và Đảo Bouvet ở Nam Cực là những lãnh thổ phụ thuộc và do đó không được coi là một phần của vương quốc.

Ảnh: Quốc kỳ Vương quốc Na Uy

     Du lịch Na Uy là một trong những địa điểm rất hấp dẫn với những người yêu thích vẻ đẹp tự nhiên. Cũng thuộc khu vực Bắc Âu, bờ biển Na Uy có nhiều lạch biển hẹp và dài chạy giữa 2 vách đá cao. Do vậy nơi đây có nhiều núi non hùng vĩ và những vịnh biển đẹp mê hồn. Nếu bạn đã đi du lịch Thụy Điển, Phần Lan, thì Na Uy chắc hẳn sẽ là nơi bạn muốn đến khi du lịch Châu Âu.

     Du khách còn đến Na Uy rất nhiều vào dịp trao tặng Giải thưởng Nobel vì Hòa bình hằng năm tại Tòa Đô chính Oslo đúng vào ngày 10 tháng 12 (ngày mất của Alfred Nobel). Hàng năm Ủy ban Nobel của Na Uy (gồm 5 thành viên lựa chọn từ Nghị viện với nhiệm kỳ 6 năm) sẽ tiếp nhận các đề xuất ứng cử viên vào tháng 2 và tiến hành chọn lựa dần dần để có thể công bố danh sách chính thức những người được giải thường Nobel vì Hòa Bình vào tháng 10. Người nhận giải thưởng này được trao tặng Bằng công nhân và Huy chương Vàng cùng với một số tiền.

Ảnh: Thác lửa Na Uy

1. Thông tin chung về visa Na Uy.

     Khi du khách nhập cảnh và xuất cảnh vào Na Uy, công dân nước ngoài bắt buộc phải có hộ chiếu còn giá trị, hoặc giấy tờ thay thế khác với thị thực đi kèm.

     Việc cấp thị thực ngắn hạn Na Uy (Schengen) hiện được tiến hành tùy theo hoàn cảnh và tùy theo việc đánh giá đối với mỗi trường hợp riêng biệt, với các tiêu chí như mục đích chuyến đi và dự định thời điểm về nước. Hồ sơ xin thị thực nộp tại Việt Nam sẽ được xét duyệt tại Đại sứ quán Na Uy tại Bangkok, Thái Lan.

- Đương đơn xin visa phải lưu trú hợp pháp tại Việt Nam.

- Hồ sơ xin visa Na Uy phải nộp sớm nhất trước 3 tháng hay trễ nhất 15 ngày trước ngày dự định đi.

- Đương đơn phải trực tiếp đến nộp HS tại Trung tâm tiếp nhận theo lịch hẹn đã đặt. Các dữ kiện sinh học (10 dấu vân tay và ảnh kỹ thuật số) được lấy khi nộp hồ sơ xin visa.

- Hồ sơ được xem xét dựa trên các chứng từ do đương đơn cung cấp (Hồ sơ không hoàn chỉnh có thể bị từ chối cấp visa).

- Khi cần thiết, đương đơn xin visa Na Uy có thể được mời đến phỏng vấn và yêu cầu cung cấp thêm chứng từ.

- Tất cả các chứng từ bằng tiếng Việt phải kèm theo bản dịch sang tiếng na Uy hoặc tiếng Anh có công chứng.

- Tất cả các chứng từ phải kèm theo bản gốc để đối chiếu.

- Các tài liệu, chứng từ phải dung khổ giấy A4 một mặt, không chấp nhận chứng từ bằng fax và e-mail.

Ảnh: Visa Na Uy

2. Thủ tục cơ bản để cấp visa Na Uy.

- Điền mẫu đơn xin visa Na Uy và thanh toán phí online cùng với 2 ảnh nền trắng kích thước 3,5x4,5 (diện tích khuôn mặt chiếm 80% diện tích ảnh).

- Điền và ký vào một bảng câu hỏi chung (Questionnare).

- Điền và ký vào một bảng danh sách gia đình – theo mẫu.

- Hộ chiếu (phải có ít nhất 2 trang trắng, trong 10 năm, hiệu lực vẫn còn ít nhất ba tháng tính đến khi hết hạn visa).

- Đặt vé máy bay khứ hồi.

- Bảo hiểm du lịch, sức khỏe và tai nạn (bảo hiểm ít nhất 30.000 €) cho khu vực Schengen. 

- Sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân, giấy khai sinh, giấy chứng nhận tình trạng kết hôn (chứng nhận độc thân, đăng ký kết hôn, quyết định ly hôn).

- Các tài liệu chứng minh về việc làm của người xin visa Na Uy:

+ Chủ doanh nghiệp, người đại diện pháp luật của doanh nghiệp: ĐKKD (phải hợp pháp hóa lãnh sự), xác nhận thành viên, xác nhận nộp thuế của công ty (3 tháng gần nhất), sao kê tài khoản cá nhân (cổ đông) hoặc công ty (chủ doanh nghiệp) 6 tháng gần nhất.

+ Nhân viên: Hợp đồng lao động, các quyết định bổ nhiệm, tiếp nhận nhân sự, xác nhận lương 3 tháng gần nhất.

+ Dành cho sinh viên: Xác nhận học tập của nhà trường.

+ Đối với người đã nghỉ hưu: Giấy tờ chứng minh hưu trí, sao kê tài khoản

+ Đối với người nước ngoài đang sống và làm việc tại Việt Nam khi xin visa Na Uy: Phải nộp thêm giấy phép lao động, thị thực lưu trú hợp pháp.

- Tuyên bố xác nhận thẩm quyền của cha mẹ cho đương đơn là trẻ em vị thành niên đi du lịch mà không có cha mẹ, kèm theo bản sao CMND/ hộ chiếu của cả bố và mẹ đương đơn, giấy đồng ý bố mẹ cần ký tại phòng Visa của Đại sứ quán.

- Chứng minh tài chính: Bản sao kê gốc tài khoản ngân hàng trong 6 tháng gần nhất.

3. Thủ tục chi tiết visa Na Uy theo mục đích nhập cảnh.

* Visa Na Uy cho mục đích Du lịch

- Các tài liệu chứng minh tài chính: Sổ tiết kiệm, sao kê tài khoản ngân hàng, xác nhận số dư, bản sao mặt trước và xác nhận hạn mức thẻ tín dụng

- Đơn xin nghỉ phép có xác nhận của công ty

- Sổ đỏ và các tài sản khác (nhà cho thuê, xe ô tô).

- Thư mời gốc của công ty du lịch, thư xác nhận của công ty du lịch đảm bảo trách nhiệm về các nghĩa vụ tài chính và việc trở về nước của người đi du lịch. Cần nộp các hồ sơ pháp lý theo quy định của công ty tổ chức tour du lịch.

- Nếu là du lịch tự túc:

+ Lịch trình chi tiết trong suốt khoảng thời gian lưu trú tại Na Uy và các nước thành viên Schengen.

+ Tài liệu làm bằng chứng lưu trú tại Na Uy (book khách sạn).

- Nếu để tham dự trại hè :

+ Giấy mời gốc của công ty Na Uy; Thư đảm bảo của công ty Na Uy; Chương trình hội trại.

+ Thư đảm bảo của đơn vị tổ chức ở Việt Nam

Ảnh: Phong cảnh Na Uy

* Visa Na Uy cho mục đích Công tác

- Thư mời gốc của tổ chức, doanh nghiệp tại Na Uy, hãy đảm bảo rằng thư đó bao gồm thông tin chi tiết của bên mời, thông tin chi tiết của người mời, danh tính cá nhân chi tiết, danh sách người mời, địa chỉ mời đến, thông tin liên hệ, thời gian và mục đích ở lại và mối quan hệ của công ty (người) đó với người nộp đơn, đảm bảo việc chi trả chi phí của chuyến đi, lịch trình chi tiết chuyến đi, chương trình họp, thông tin về hội chợ, hội nghị sẽ tham gia…

- Mặt hộ chiếu/CMND của người ký thư mời.

- Tài liệu làm bằng chứng lưu trú tại Na Uy (book khách sạn).

- Đăng ký kinh doanh của công ty tại Việt Nam (hợp pháp hóa lãnh sự theo quy định của Đại sứ quán), xác nhận nộp thuế 3 tháng gần nhất.

- Sao kê tài khoản của công ty tại Việt Nam 6 tháng gần nhất, sao kê tài khoản cá nhân của người xin visa.

- Quyết định công tác của công ty có nhân sự được mời.

- Các tài liệu chứng minh mối quan hệ thương mại giữa 2 bên.

* Visa Na Uy cho mục đích Thăm thân

- Thư mời bảo lãnh từ 1 cá nhân là công dân của Na Uy hoặc là người nước ngoài cư trú dài hạn tại Na Uy: Cung cấp mặt hộ chiếu, cơ sở lưu trú của người bảo lãnh; Cung cấp các giấy tờ chứng minh công việc làm, thu nhập, tài chính, sao kê tài khoản cá nhân của người bảo lãnh, bản sao hộ chiếu của người mời.

- Giấy bảo lãnh gốc có đóng dấu của cơ quan có thẩm quyền ở Na Uy.

- Các giấy tờ chứng minh mối quan hệ thân nhân giữa người mời với người được mời.

- Trường hợp thăm bạn trai, bạn gái: Bản tường trình mối quan hệ giữa người bảo lãnh và người nộp đơn, cung cấp các giấy tờ liên quan : Ảnh chụp chung, thư từ email qua lại, bản ghi cuộc gọi điện thoại.

- Các tài liệu chứng minh tài chính: Sổ tiết kiệm, sao kê tài khoản ngân hàng, xác nhận số dư, bản sao mặt trước và xác nhận hạn mức thẻ tín dụng.

- Đơn xin nghỉ phép có xác nhận của công ty.

- Các giấy tờ hỗ trợ khác: Sổ đỏ và các tài sản khác (nhà cho thuê, xe ô tô)

back to top